Cuộc sống ở Singapore thế nào nhĩ ?!

11094757_1605264616402093_755074239828007897_n
Ảnh : Quốc Khánh

 

Cho dù đi du lịch hơn 10 lần ở Singapore, thì cũng không thể nào có cùng cảm giác của người mang mục đích đến Singapore sống học tập và lập nghiệp ở đây .

Vậy nếu bạn đang có trong mình một “ủ mưu” là muồn học tập, làm việc tại Singapore thì hãy xem qua những check list dưới đây nhé .

  1. Singapore – Ốc đảo của mọi người.

Nói sơ bộ qua lịch sự hình thành của Singapore. Vào những năm 1824, Singapore được các nước Anh Quốc chiếm đóng, để làm thuộc địa. Sau đó là chiến tranh thế chiến thứ hai thì Singapore bị Nhật tranh dành, đến khi kết thúc chiến tranh thì Singapore tuyên bố độc lập khỏi Anh Quốc năm 1963 cùng những bán đảo hợp nhất trở thành Malaysia. Nhưng sau đó Malaysia đã tự trục xúc Singapore ra khỏi sự hổ trợ và quản lý của mình. Kể từ đó Singapore trở thành một đất nước riêng biệt, và dần phát triển nhanh chóng trở thành “Bốn con hổ của Châu Á”

152-he-thong-truong-cong-singapore
Ảnh : Google

Singapore là đất nước có tới hơn 7 triệu dân, nhưng trong đó hơn 3 triệu dân là người sinh ra ở nước ngoài. Và có tới 75% là người Hoa, còn lại là người Ấn, Malay, những người đến từ Âu – Á khác.

Ngôn ngữ chính của Singapore là 4 thứ tiếng : Tiếng Hoa, Tiếng Anh, Tiếng Malay, Tiếng Tamil .

Trong những năm trước 2008, chính phủ Singapore, ra sức chào đón những người nước ngoài đến từ khắp năm châu đển trở thành “Người Singapore, có thẻ xanh” – Được hưởng môi trường sống, chính sách xã hội, ý tế, giáo dục một cách tương đương với người bản xứ. Tại sao vậy ? Vì thời điểm ấy, nước Singapore, dân số thấp và họ đang muốn tăng cường lực lượng lao động tri thức vào đất nước mình, chung tay phát triển bền vững.

2. Singapore – Con rồng của phát triển kinh tế bật nhất Châu Á .

Singapore, được biết đến là đất nước han hiếm nguồn tài nguyên. Không có nước để dùng, không có đất để canh tác. Chủ yếu nguyên liệu lấy từ những nước lân cận. Thực phẩm luôn trong tình trạng thiếu hụt, cần nhập khẩu.

Nhưng không vì thế mà họ từ bỏ, họ đã tự mình vươn lên, tự làm ra hệ thống máy lọc nước có thể dùng trong sinh hoạt và dùng uống mà không cần nấu chín. Thực ẩm, trái cây được xem là những món đồ ăn đắt đỏ. Nhưng thay vào đó là về mảng dịch vụ, thời trang, mỹ phẩm thì luôn phát triển bật nhất và được xem là đất nước “không có hàng nhái, hàng trôi nỗi”

Do vậy, nếu các bạn sang đây làm việc thì những ngành về dịch vụ, nhà hàng khách sạn là lựa chọn tốt nhất. Tất nhiêu bên này về chính sách  bảo vệ quyền lao động là rất cao.

Làm việc với người nước ngoài thì có 3 loại thẻ. Workpermit, Spass, Epass 

Workpermit : ( trình độ dưới đại học, mức lương dưới 2200 )

Spass : ( bắt buộc trình độ đại học trở lên, mức lương phải trên 2200 dưới 45000 )

Epass : ( Bắt buộc phải có kinh nghiệm về lĩnh vực làm việc trên 5 năm, mức lương từ 5000 trở lên ) 

Quyền lợi của Spass, Epass sẽ được bảo lãnh mẹ, hoặc một người trong gia đình. Epass nếu kết hôn có thể bảo lãnh vợ sang . ^^!

3. Singapore – Đất vàng, đất bạc

Vì, diện tích của Singapore khá nhỏ, do vậy, đa số chính phủ Singapore rất chú trọng trong việc Giao thông, và thiết kế nhà cửa phù hợp cho dân số ngày một tăng cao như hiện nay.

hdb-flats
HDB tại Singapore .

Do vậy mọi người đa số là ở trong những chung cư cao tầng ( HDB) – Do chính phủ hộ trợ, chính vì thế nếu là người Singapore, thì ai cũng có nhà để ở nhé.

Về mức thuê nhà, thuê phòng ở Singapore phải nói là rất cao. Muốn rẻ là phải ở chung với nhiều người.

Còn muốn riêng tư thì phải chấp nhận giá cao các bạn ạ

Để mình chia sẻ sơ bộ nhá

Phòng riêng 1 người : 600sgn – 1500sgn / tháng, đặt cọc 1 tháng nữa.

Phòng riêng 2 người : 1700sgn – 2000sgn / tháng, đặt cọc 1 tháng nha

Còn nhà riêng, thì tính theo phòng, nhiều phòng thì cao tiền

Dao động từ 2000sgn – 6000sgn / tháng .

Kết :  Thật ra, sinh sống ở Singapore là chuyện ao ước của nhiều người, mình cũng thế, giờ thì ở Singapore rồi, mới thấy Singapore thật sự rất giống Việt Nam, nhưng là đã phát triển hơn Việt Nam 50 năm rồi !!!

Nói thì bảo khen Singapore, nhưng ai muốn có một cuộc sống ít lo toan, hạn chế rủi ro cướp , rồi ăn uống, mua sắm, phúc lợi về y tế thì đa dạng phong phú.Rồi có cơ hội tiếp cận được những người học tập, làm việc chuyên nghiệp. Đến Singapore, người Việt mình nhỏ bé lắm, đến là để học tập là chính.

Nếu đây là một bài viết thứ vị và hữu ích cho bạn, hi vọng bạn sẽ share cho nhiều người đọc nhé. Cảm ơn rất nhiều, và đừng quên chia sẻ cảm nghĩ của bạn ngay bên dưới phần bình luận, để mình biết nha.

SHARING IS CARING 

MY HÀ – info@myha123.com hoặc mimido3008@gmail.com 

FB : https://www.facebook.com/mimido3008

FB PAGE : https://www.facebook.com/mimiblogger/

IG : https://www.instagram.com/mimido3008/

YOUTUBE : https://www.youtube.com/myha123

Đừng copy hình ảnh hay nội dung nếu như chưa được sự đồng ý của mình ! Xin cảm ơn !!! Hãy văn minh, tôn trọng nhau ạ !!!

3 Replies to “Cuộc sống ở Singapore thế nào nhĩ ?!”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *